Vinaland Group

CÂU CHUYỆN LÀM SỔ HỒNG CHO CỤ BÀ GẦN 100 TUỔI

   Sở hữu tài sản là một niềm mơ ước của rất nhiều người dù giá trị tài sản lớn hay nhỏ, như câu chuyện làm sổ hồng của cụ bà Phạm.T.B ở xã Tân Quí Tây huyện Bình Chánh là một hành trình biến ước mơ thành hiện thực.

( Bà B ký cam kết nguồn gốc nhà đất )

Chúng tôi có mặt tại ngôi nhà cấp bốn Ấp 4, Xã Tân Quý Tây, Huyện Bình Chánh, gặp con gái cụ B là chị Lệ vì chị liên hệ hotline công ty để nghe tư vấn và chốt ngày đến gặp tại nhà. Gia đình chia sẻ nhiều khó khăn khi đi làm hồ sơ, khi nghe tư vấn nhà mình không làm sổ được vì tính pháp lý nguồn đất quá yếu.

Đất của mình nhưng mình không có quyền

Trước năm 1975 trên mảnh đất trồng lúa có diện tích 1255m2 cha mẹ bà B có xây căn nhà cấp 4 để sinh sống và canh tác nông nghiệp. Về sau cụ B được cha mẹ cho nhà đất bằng miệng, không có di chúc. cụ B sử dụng yên ổn không tranh chấp, nay cụ cũng đã ở tuổi thất thập cổ lai hy muốn xây dựng lại ngôi nhà cho khang trang để lại cho con cháu nhưng gặp phải nhiều vấn đề rắc rối khi liên hệ chính quyền địa phương làm sổ như: đất sử dụng sai mục đích, nhà thay đổi hiện trạng nhiều so với thời điểm kê khai toàn quốc năm 1999, không cung cấp được giấy tờ chứng minh thời điểm tạo lập nhà,.. Nên không thể hoàn thành được thủ tục xin cấp giấy chứng nhận

Cái kết với hơn 11 tháng chạy đua với thời gian

Sau khi ký hợp đồng vào ngày 17 tháng 10 năm 2020, những ngày kế đó là những ngày bận rộn. Căn nhà thay đổi về hiện trạng và tăng diện tích do cơi nới để sinh hoạt nên nhân viên tiến hành đo vẽ sơ đồ vị trí nhà đất, bản vẽ phân chiết thể hiện thời điểm cơi nới . Khi tiến hành đối chiếu trên cơ sở bản đồ, Sổ mục kê, tài liệu lưu trữ, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ phát hiện thông tin trên tài liệu lưu trữ không thống nhất do thời điểm năm 1992 cụ B đi vắng nên cháu và người em họ đi kê khai giùm gây trở ngại cho công tác chứng minh nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất ổn định của Cụ B.

Một trong những điều khó khăn chúng tôi gặp phải là cháu và em họ của cụ B không còn cư trú tại địa phương, mở ra hành trình đi tìm người để chứng minh tài sản thuộc sở hữu của cụ B từ trước đến nay. Với cái tâm của người làm dịch vụ, trước tiên chúng tôi tiến hành trích lục các loại giấy tờ như: tàng thư hộ khẩu 1976, xin phiếu ý kiến khu dân cư về bản vẽ phụ lục, tờ tường trình và cam kết nguồn gốc đất và may mắn liên hệ người thân cụ B để hoàn tất hồ sơ, sau đó tập hợp các loại giấy tờ nộp hồ sơ vào đầu tháng 06 năm 2021.

Do thời điểm dịch Covid nhưng hồ sơ đã có biên nhận đây là kết quả một hành trình nhẫn nại của nhân viên VINALAND và lòng tin của cụ B đặt đúng chổ.

Căn cứ pháp lý

  1. Luật đất đai 2013 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn
  2. CV439, CV1055 Của UBND Huyện
  3. Luật Hộ Tịch 2014

Post a Comment