Vinaland Group

“Bế tắc” với tiền sử dụng đất – mòn mỏi chờ cấp giấy chủ quyền

Hơn 25.000 căn hộ của gần 50 dự án trên địa bàn TPHCM đang rơi vào cảnh bế tắc không thể tiến hành cấp giấy chủ quyền do rào cản tiền sử dụng đất.

 

Tại buổi hội thảo “Tắc tiền sử dụng đất” tổ chức vào ngày 10.9, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM đều than trời vì câu chuyện mặc dù họ tha thiết đóng tiền sử dụng đất (TSDĐ) để làm giấy chứng nhận chủ quyền cho khách hàng nhưng chờ bao nhiêu năm qua vẫn không thể tiến hành.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thông tin thống kê của hiệp hội cho thấy, có 11 doanh nghiệp với 44 dự án gồm hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng

Ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, cho biết công ty có 13 dự án, tương đương 8.791 căn hộ chưa được Sở Tài nguyên – Môi trường cấp sổ hồng vì hầu hết bị vướng ở khâu xác định tiền sử dụng đất. Đáng nói, nếu với các dự án bất động sản thực hiện ngoài TP. HCM, trung bình chỉ mất 3 – 4 tháng đã có kết quả thẩm định và phương án tính TSDĐ thì tại TPHCM, hầu hết hồ sơ tính TSDĐ kéo dài nhiều năm vẫn chưa được giải quyết xong hoặc bị yêu cầu bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng. Quá trình thẩm định giá đất, xác định TSDĐ mất rất nhiều thời gian, doanh nghiệp phải từ 3 năm mới nộp được TSDĐ, thậm chí nếu nộp TSDĐ trước khi công nhận, chủ đầu tư cũng mất đến 5 – 7 năm vẫn chưa được thông qua phương án giá đất.

Về phía cơ quan quản lý, ông Trần Văn Thạch, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, thừa nhận so với thực tế, việc giải quyết các vướng mắc vẫn rất chậm. Trong 5 năm qua, thành phố chỉ thu được thu 3 – 5% tiền sử dụng đất tại các dự án. Hiện còn hơn 100 hồ sơ của doanh nghiệp chưa được giải quyết. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị này đã tính giá đất được cho 38 dự án, sắp tới sẽ trình UBND TP.HCM thông qua thêm 49 dự án. Ông Thạch cũng nhận định quy trình tính giá sử dụng đất không khó, chủ yếu vướng về mặt kỹ thuật, pháp lý.

“Phải xét từng dự án và nương theo các bộ luật điều chỉnh theo từng dự án. Nói chung, về mặt pháp lý còn rất nhiều vướng mắc mà đơn vị tham mưu như Sở Tài nguyên – Môi trường cũng rất khó giải quyết. Sở đang tập hợp, phân loại các dự án vướng mắc, báo cáo UBND TP.HCM để kiến nghị lên các Bộ có những cơ chế gỡ vướng cho doanh nghiệp, cho người dân”, ông Thạch cho biết.

Theo ông Lê Hoàng Châu, hiệp hội đã đề xuất tháo gỡ khó khăn nhưng quy trình sử dụng tính tiền đất phải qua rất nhiều khâu. Việc tắc tiền sử dụng đất có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, có điểm chung là hồ sơ trình lên Sở Tài nguyên Môi trường hiện nay xin được cấp sổ hồng đều được giải quyết rất chậm. Hiệp hội cũng sẽ kiến nghị sắp tới khi sửa Luật Đất đai nên có thể phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở Tài nguyên Môi trường.

Đề xuất các giải pháp gỡ vướng cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Lê Mỹ Hưng, Giám đốc điều hành dự án (khu vực TP.HCM) – Tập đoàn Novaland đưa ra 2 kiến nghị. Đối với các dự án chưa được định giá, UBND TP.HCM và các sở ngành sớm xem xét định giá làm cơ sở để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, trên cơ sở đó nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cư. Đối với các dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng người dân chưa được xét cấp “sổ đỏ”, đơn vụ quản lý nhanh chóng xem xét, giải quyết để sớm ổn định đời sống cho cư dân.

 

Theo GIA MIÊU/Laodong.vn

Link gốc: https://laodong.vn/bat-dong-san/be-tac-voi-tien-su-dung-dat-nhieu-nguoi-mon-moi-cho-cap-giay-chu-quyen-834917.ldo

Post a Comment